19006172

Tự ý xây dựng chuồng trại để chăn nuôi trên đất rừng sản xuất

Tự ý xây dựng chuồng trại để chăn nuôi trên đất rừng sản xuất

Gia đình tôi có một quả đồi đã được cấp Giấy chứng nhận từ năm 2007 mục đích sử dụng đất là để trồng rừng sản xuất. Đến nay khi nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại từ việc trồng rừng không cao nên tôi đã chuyển sang xây dựng chuồng trại trên đất rừng đí để chăn nuôi hươu lấy thịt. Tuy nhiên khi xây dựng trang trại xong thì tôi bị Ủy ban về lập biên bản vi phạm với lỗi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng không nói là sẽ bị xử phạt bao nhiêu. Tổng đài cho tôi hỏi là trường hợp này tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Có phải phá dỡ chuồng trại đi không?Trên đất rừngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Tự ý xây dựng chuồng trại để chăn nuôi trên đất rừng sản xuất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thông tin trên Giấy chứng nhận xác định mục đích sử dụng đất là đất trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên gia đình bạn đã tự ý xây dựng chuồng trại trên đất đó sử dụng vào mục đích chăn nuôi và Gia đình bạn đã bị lập biên bản với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai số 45/2013/QH13 theo đó việc phân loại đất được xác định như sau:

“Điều 10. Phân loại đất

ăn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

c) Đất rừng sản xuất;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.”

Như vậy đất trồng rừng sản xuất và đất sử dụng để xây dựng chuồng trại đều được xếp vào nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 7 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 theo đó tùy vào diện tích tự ý chuyển mục đích mà bạn sẽ bị xử phạt tương ứng với các mức tiền cụ thể như sau:

  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 héc ta sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 05 héc ta đến dưới 10 héc ta sẽ bị  phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
  • Dện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 10 héc ta trở lên sẽ bị phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Ngoài ra gia đình bạn còn phải: khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm( Ở đây có thể hiểu là sẽ phải dỡ bỏ toàn bộ khu vực chuồng trại) và nộp lại số tiền có được từ việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đất rừng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tự ý xây dựng chuồng trại để chăn nuôi trên đất rừng sản xuất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Tự ý xây dựng chuồng trại để chăn nuôi trên đất rừng sản xuất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam