Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất đồng sở hữu

Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất đồng sở hữu

Tôi và anh trai có đất đồng sở hữu cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mỗi người sở hữu 50 m2 trong diện tích đất chung đó. Vậy, nay tôi muốn chuyển nhượng đất cho người em họ của tôi mà anh trai tôi không đồng ý thì tôi có chuyển nhượng được không?Đất đồng sở hữuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất đồng sở hữu; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất:

“1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp có nhiều người cùng là đồng chủ sở hữu của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được tất cả các đồng sở hữu ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 218, Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì:

“Điều 218. Định đoạt tài sản chung

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.”

Đất đồng sở hữu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và anh trai cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn cần phải thông báo bằng văn bản cho anh trai của mình. Trong thời gian 03 tháng nếu như anh trai bạn không có ý kiến gì về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho em họ của mình. 

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã có bản án phúc thẩm của tòa án

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất đồng sở hữu; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button