việc ủy quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Việc ủy quyền sử dụng đất được đơn vị quân đội giao cho quân nhân ở; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì phần đất mà bạn dự định mua được quân đội cấp cho quân nhân, tuy nhiên, theo thỏa thuận thì bên bán sẽ ký hợp đồng ủy quyền với bạn, tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật thì hợp đồng ủy  không làm phát sinh quyền sử dụng cho bên bạn luôn mà bản chất đất vẫn thuộc quyền sử dụng của bên ủy quyền (là bên bán). Cụ thể, điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Căn cứ theo quy định thì hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của bên ủy quyền cho phép bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, việc ủy quyền sẽ phụ thuộc vào thời hạn do hai bên thỏa thuận. Theo đó, bạn (bên được ủy quyền) chỉ được phép thực hiện những công việc mà bên bán đất (bên ủy quyền) cho phép, chứ không được thực hiện những công việc ngoài phạm vi ủy quyền.

việc ủy quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, việc ủy quyền sẽ có rủi ro, bởi lẽ hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt khi hết thời hạn ủy quyền hoặc trong trường hợp một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền (theo quy định tại điều 569 Bộ luật dân sự 2015). Do đó, nếu trong trường hợp bên bán thay đổi về việc ủy quyền thì họ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy và bạn phải bàn giao lại đất cho người chủ sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn nếu như bạn muốn được cấp sổ đỏ đối với phần đất dự định mua sang tên bạn thì bạn và người chuyển nhượng đất phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về việc ủy quyền sử dụng đất được đơn vị quân đội giao cho quân nhân ở; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.