Xây dựng nhà trên hai thửa đất liền kề nhưng chưa hợp thửa

Xây dựng nhà trên hai thửa đất liền kề nhưng chưa hợp thửa

Tôi có hai mảnh đất ở đường Trần Phú Quận Hà Đông. Hai mảnh đất này gần nhau được cấp thành 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều đứng tên tôi. Hiện nay tôi muốn xây dựng nhà trên hai thửa đất này có bắt buộc phải làm thủ tục hợp thửa hay không?Tư vấn pháp luật đất đai:xây dựng nhà trên hai thửa đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Xây dựng nhà trên hai thửa đất liền kề nhưng chưa hợp thửa; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy,  người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất. Do đó, bạn muốn xây dựng nhà ở trên cả hai mảnh đất nằm trong hai sổ đỏ khác nhau là đang vi phạm quy định của pháp luật đất đai; vì mỗi thửa đất có một ranh giới đất riêng được Nhà nước công nhận. Chính vì thế bạn muốn xây dựng nhà trên hai thửa đất thì bạn phải tiến hành thủ tục hợp thửa trước.

Về thủ tục hợp hai thửa đất nằm liền kề

1. Hồ sơ hợp thửa

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục hợp thửa đất bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

2. Nơi nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp bạn có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

3.Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa

Căn cứ điểm đ khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian thực hiện thủ tục hợp thửa đất là không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

xây dựng nhà trên hai thửa đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hai thửa đất khác mục đích sử dụng có được hợp thửa

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi