Xây nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

Xây nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

Hiện nay mẹ tôi có 200m2 ruộng cày cạnh đất thổ cư của gia đình tôi. Mẹ tôi có cho con rể mượn để cấy lúa. Sau đó người con rể này đã lấy đất trên để làm nhà ở trái phép mà không xin phép mẹ tôi. Vậy ngôi nhà đó có được coi là hợp pháp không? Con rể có vi phạm điều luật gì không? Nếu bây giờ mẹ tôi muốn lấy lại đất để trồng cấy thì có được không và có phải làm thủ tục gì không?Nhà ở trái phépTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất :

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên thuộc điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013. Do đó, khi chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và người thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất là do người có quyền sử dụng thực hiện. Do đó, mẹ bạn phải là người thực hiện việc chuyển mục đích mà không phải người con rể. Ngôi nhà xây trái phép trên đất sẽ không được công nhận buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất và có thể sẽ bị phạt hành chính.

Về mức xử phạt bạn vui lòng tham khảo bài viết: Xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Nhà ở trái phép

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về trách nhiệm khi tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp

Căn cứ Điều 496 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên mượn tài sản:

“1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.”

Theo đó, người con rể có trách nhiệm giữ gìn khi sử dụng đất, không thay đổi tình trạng của đất và phải bồi thường khi gây hại cho đất. Trong trường hợp này, trước khi cho mượn đất được xác định là đất nông nghiệp, bên mượn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không hề bàn bạc, hỏi ý kiến bên cho mượn cũng như không có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, mẹ bạn có thể đơn phương đòi lại đất và yêu cầu người con rể phục hồi lại trạng thái ban đầu của mảnh đất để trồng cây.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở đâu?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.