Thủ tục thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính trong đất đai

Thủ tục thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính trong đất đai

Thủ tục thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính trong đất đai? Khi xin cấp giấy chứng nhận cho mảnh đất của gia đình tôi đang sử dụng năm 2015; tôi có xin tiến hành ghi nợ tiền sử dụng đất với thời hạn 5 năm. Đến năm nay tôi cần bán mảnh đất đó nên cần trả tiền nợ trước thời hạn 5 năm. Vậy nay muốn thanh toán nợ, tôi cần tiến hành theo thủ tục nào? Tôi trả tiền trước thời hạn thì có ưu đãi gì không?Thủ tục thanh toán nợTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Thủ tục xóa nợ nghĩa vụ tài chính trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về trả tiền nợ nghĩa vụ tài chính trước thời hạn 5 năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Như vậy, đối với hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn ghi nợ tiền sử dụng đất thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất theo mức 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn được ghi nợ tiền sử dụng đất với thời hạn 5 năm kể từ năm 2015; đến năm 2018 thì bạn muốn tiến hành trả hết khoản nợ tiền sử dụng đất. Do đó, bạn sẽ được giảm trừ tiền sử dụng đất phải nộp theo mức 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính tiền sử dụng phải trả trước hạn của bạn.

Thứ hai về thủ tục thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính trong đất đai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC thì bạn tiến hành thủ tục thanh toán nghĩa vụ tài chính như sau:

+ Bạn đến Cơ quan Thuế kê khai thanh toán nợ theo mẫu quy định tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư 76/2014/TT-BTC.

+ Cơ quan Thuê căn cứ vào sổ theo dõi nợ để làm thủ tục thanh toán nợ cho bạn.

Thủ tục thanh toán nợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+  Sau khi bạn đã hoàn thành việc thanh toán nợ, căn cứ sổ theo dõi nợ, cơ quan thuế xác nhận theo Mẫu quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư 76/2014/TT-BTC.

+ Bạn chuẩn bị Mẫu xác nhận đã hoàn thành việc thanh toán nợ cùng với hồ sơ xóa nợ nghĩa vụ tài chính đất đai và nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai để xóa nợ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính trong đất đai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có được cho thuê đất khi đang ghi nợ tiền sử dụng đất?

Nợ nghĩa vụ tài chính thì khi trả sẽ tính giá đất vào thời điểm nào

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.