Xin cấp sổ đỏ cho đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giao

Xin cấp sổ đỏ cho đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giao

Xin cấp sổ đỏ cho đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giao? Nhà tôi được chính quyền xã giao một mảnh đất nông nghiệp từ năm 1995 đến nay; khi giao thì chính quyền xã có hứa sẽ cấp sổ đỏ cho gia đình tôi nhưng đến nay vẫn chưa có gì. Vậy gia đình tôi có thể tự làm sổ đỏ cho mảnh đất này không?Đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giaoTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp: bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được UBND xã giao; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về thẩm quyền giao đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật đất đai năm 1993 về thẩm quyền giao đất:

“Điều 24

Thẩm quyền giao đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp được quy định như sau:

1- Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao đất cho các tổ chức;

2- Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giao đất cho các hộ gia đình và cá nhân.”

Như vậy, theo pháp luật đất đai năm 1993 thì thẩm quyền giao đất nông nghiệp thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện; còn Ủy nhân dân cấp xã không có thẩm quyền giao đất.

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn được Ủy ban nhân cấp xã giao một mảnh đất nông ngiệp năm 1995. Do đó mảnh đất này bị Ủy ban nhân dân cấp xã giao trái thẩm quyền.

Thứ hai về cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”

Đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giao

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Hộ gia đình, cá nhân được giao đất không đúng thẩm quyền từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2014 thì được cấp sổ đỏ khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Được xác nhận là đất không có tranh chấp;

+ Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn có một mảnh đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giao trái thẩm quyền năm 1995. Do đó gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ nếu được Ủy ban nhân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin cấp sổ đỏ cho đất do Ủy ban nhân dân cấp xã giao.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hạn mức công nhận đất sử dụng ổn định lâu dài của hộ gia đình

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất giao trái thẩm quyền; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay