Xử phạt người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng

Xử phạt người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng

Xử phạt người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng? Tôi có 2 ha đất đồi được sử dụng để trồng cây ăn quả hằng năm và làm ao thả cá. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giai đoạn mà diện tích trồng cây và đào ao thả cá của gia đình tôi có sự khác nhau. Tôi mới nghe thông tin nếu tôi còn canh tác trên thửa đất của mình một cách không ổn định như từ trước đến nay thì có thể bị phạt. Vậy cho tôi hỏi việc sử dụng đất của tôi có bị xử phạt không?Người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề xử phạt người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;”

Như vậy,  người sử dụng đất có trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với việc chuyển từ đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp của bạn: Bạn sử dụng 2ha đất để trồng cây hàng năm và làm ao thả cá. Do đó việc bạn chuyển từ đất trồng cây sang đất làm ao thả cá thì bạn tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước.

Nếu bạn không tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 8  Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

Người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

“Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

1. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.”

Như vậy:

Nếu bạn không xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì bị xử phạt như sau:

+ Nếu diện tích dưới 0,5 ha thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000  đồng;

+ Nếu diện tích dưới 3 ha thì phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xử phạt người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất 09/ĐK

Chậm đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xử phạt người dân sử dụng đất sai mục đích sử dụng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi