Quy định về điều kiện để được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất?

Quy định về điều kiện để được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất?

Tôi hiện tại có đất và nhà tại Nghệ An. Hiện nay tôi cũng sinh sống tại đây tuy nhiên, trước đây tôi có mua đất ở Hà Tĩnh đã làm thủ tục sang tên cho tôi. Tuy nhiên, tôi mua mảnh đất này được 2 năm thì Nhà nước thu hồi đất để xây dựng trường học, sau khi thu hồi thì Nhà nước bồi thường cho tôi 140 triệu mà thôi; còn các hộ xung quanh được đền bù tiền và nhà tái định cư. Khi tôi lên UBND xã hỏi thì xã bảo vì tôi là người Nghệ An chưa có hộ khẩu ở Hà Tĩnh nên không được hỗ trợ tái định cư. Vậy cho tôi hỏi điều kiện để được hỗ trợ tái định cư thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:Điều kiện để được hỗ trợ tái định cư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Quy định về điều kiện để được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất? chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về bồi thường khi thu hồi đất ở

Căn cứ theo quy định tại Điều 74  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Như vậy

Khi nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình – cá nhân thì hộ gia đình cá nhân sẽ được bồi thường theo nguyên tắc: Nhà nước thu hồi đất loại nào thì sẽ được bồi thường bằng đất cùng loại; nếu không có đủ đất cùng loại đề bồi thường thì Nhà nước bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Trong trường hợp của bạn: bạn bị thu hồi đất ở nên bạn sẽ được bồi thường bằng đất cùng loại nếu không có đất cùng loại để bồi thường bạn được bồi thường bằng tiền và mức bồi thường về đất của bạn sẽ được tính theo giá đất ở do UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định tại thời điểm có quyết định thu hồi đất của gia đình bạn. Do đó khi thu hồi đất, bạn căn cứ vào diện tích thu hồi và giá đất ở để tính mức bồi thường về đất có đúng 140 triệu đồng hay không.

Điều kiện để được hỗ trợ tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về điều kiện hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013 thì hộ gia đình – cá nhân bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ tái định cư. Do đó, nếu gia đình bạn bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở thì mới được hỗ trợ tái định cư.

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn bị thu hồi đất ở mà gia đình bạn đang sinh sống tại Nghệ An, gia đình bạn có mua đất nhưng không xây dựng nhà ở và không ở trên đất ở Hà Tĩnh. Do đó, khi nhà nước thu hồi đất thì gia đình bạn sẽ không phải chuyển nơi ở nên gia đình bạn cũng không được hỗ trợ tái định cư.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quy định về điều kiện hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Suất tái định cư ít hơn số tiền được bồi thường

Ai được bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Quy định về điều kiện để được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất? bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi