Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con? Tôi chỉ có một con trai duy nhất nên tôi đã cho con trai tôi toàn bộ quyền sử dụng mảnh đất và tài sản gắn liền với đất là một căn nhà cấp 4. Tôi đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục sang tên mảnh đất đó cho con mình tại địa chính xã. Do hiện nay con tôi cần vốn và muốn thế chấp nhà đất nhưng lại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Tôi đã lên xã 5 lần trong khoảng thời gian hơn 1 tháng nhưng xã chỉ trả lời một câu là chưa có. Vậy cho tôi hỏi thời gian quy định kể từ khi đã nộp hồ sơ xin sang tên giấy chứng nhận từ bố mẹ sang cho con tới khi nhận được giấy chứng nhận là bao lâu?Thời hạn cấp giấyTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm l Khoản 2 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thời gian giải quyết hồ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai 

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau: 

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

4. Thời gian quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. 

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. 

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. “

Như vậy:

Theo pháp luật đất đai thì thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện trong thời gian không quá 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian được kéo không quá 10 ngày. Tức là tổng thời gian tiến hành thủ tục sang tên là không quá 20 ngày (không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ).

Lưu ý: Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. 

Thời hạn cấp giấy

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: bạn đã nộp hồ sơ khoảng hơn 1 tháng mà cơ quan nhà nước vẫn chưa tiến hành sang tên quyền sử dụng đất và trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn; vậy cơ quan nhà nước tiến hành sang tên đã quá thời hạn pháp  luật quy định. Do đó bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu giải trình về vấn đề này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Sang tên quyền sử dụng đất cho vợ khi chồng mất

Điều kiện sang tên quyền sử dụng đất khi chuyển nhượng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi