Bên bán và bên mua cùng tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng

Bên bán và bên mua cùng tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng

Bên bán và bên mua cùng tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng? Tôi đang ở Hải Dương, hiện tại tôi có một mảnh đất diện tích khoảng 400 m2 đất thổ cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Nay do có nhu cầu lên tôi bán đi 200 m2 cho người khác. Vậy khi bán đất thì có cần cả tôi và người mua phải ra văn phòng công chứng lập hợp đồng mua bán không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Cùng tiến hành thủ tục công chứngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Bên bán và bên mua cùng tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực; việc chứng thực được thực hiện tại Văn phòng công chứng, còn chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“Điều 36. Thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch

3. Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đã đăng ký chữ ký mẫu tại cơ quan thực hiện chứng thực thì có thể ký trước vào hợp đồng; người thực hiện chứng thực phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện chứng thực, nếu nghi ngờ chữ ký trong hợp đồng khác với chữ ký mẫu thì yêu cầu người đó ký trước mặt.

Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch.”

Cùng tiến hành thủ tục công chứng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy:

Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch phải ký hợp đồng trước mặt người công chứng; tức là việc công chứng phải có mặt của cả bên bán và bên mua. Do đó, khi tiến hành công chứng hợp đồng thì cả bạn và người mua phải có mặt tại Phòng/Văn phòng công chứng do hai bên lựa chọn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bên bán và bên mua cùng tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hợp đồng mua bán đất không công chứng có vô hiệu?

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bên bán và bên mua cùng tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button