Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất

Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng? Tôi có bán cho ông T một mảnh đất diện tích 500 m2 nằm tại Xuân Trường, Nam Định. Cả hai bên đã làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán của hai bên rồi nhưng vẫn chưa đi đăng ký sang tên. Nhưng sau một thời gian hai bên có trục trặc, mâu thuẫn về tình cảm nên tôi không muốn tiếp tục bán đất cho ông T nữa. Nay tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì tôi có phải bồi thường gì không?Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự năm 2015 về hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự:

“Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.”

Như vậy

Trong trường hợp của bạn: bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông T thì sẽ dẫn tới các hậu quả sau:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông T chấm dứt từ thời điểm bạn thông báo cho ông T về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng;

+ Bạn và ông T không tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của hợp đồng nữa;

Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn không phải do lỗi của ông T và gây thiệt hại đối với ông T thì bạn phải tiến hành bồi thường thiệt hại. Ông T có nghĩa vụ chứng minh các thiệt hại phát sinh từ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn.

+) Chịu phạt vi phạm hợp đồng nếu có thỏa thuận về phạt vi phạm.

Lưu ý

Theo khoản 3 Điều 418 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Nơi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi