Tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề khi mua thửa đất phía trong

Tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề khi mua thửa đất phía trong

Tôi có mua một lô đất được phân ra từ một diện tích đất lớn khoảng 2000 m2, vì lô đất của tôi nằm ở cuối phần đất lớn nên không có đường ra vào. Khi mua đất thì chủ đất có để cho tôi một phần đất làm lối đi cho ra tới đường chính. Tuy nhiên gần đây phần đất phía trước lô đất của tôi được bán cho ông Minh. Sau khi xây dựng nhà xong ông Minh đã chặn lối đi của nhà tôi lại với lý do con đường này đi qua mảnh đất của nhà ông Minh; đồng thời ông Minh yêu cầu tôi phải trả 50 triệu thì mới đồng ý cho đi qua. Tôi có liên hệ với chủ đất cũ thì chủ đất có khẳng định với tôi là chủ đất không bán cho ông Minh phần đất làm lối đi đó. Vậy bây giờ tôi cần làm gì để giải quyết việc tranh chấp về lối đi này?


Có được mở đường dẫn nước đi qua bất động sản liền kề không?

Mua đất để xây dựng lối đi qua bất động sản liền kề

Quyền về lối đi đối với bất động sản liền kề


Tư vấn pháp luật đất đai:Tranh chấp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn .Về vấn đề Tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề khi mua thửa đất phía trong, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất ông Minh có quyền chặn lối đi và yêu cầu bạn thanh toán tiền không

Từ những thông tin mà bạn cung cấp thửa đất của gia đình bạn được tách ra từ một mảnh đất lớn và chuyển nhượng cho gia đình bạn. Do đó theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Do đó khi chủ cũ của mảnh đất tách thửa và bán lại cho gia đình bạn mảnh đất ở phía trong cùng thì họ phải có nghĩa vụ đề lại một phần diện tích đề làm lối đi ra đường giao thông cho thửa đất của gia đình bạn.

Chính vì vậy mà khi ông Minh chặn lối đi của gia đình bạn và yêu cầu gia đình bạn thanh toán khoản tiền là 50 triệu đồng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Vì để được tách thửa và bán đất cho gia đình của bạn thì chủ cũ của thửa đất đã để lại một phần đất để làm lối đi cho thừa đất của gia đình bạn. Phần đất này sẽ không nằm trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ông Minh với chủ cũ của mảnh đất nên ông Minh sẽ không có quyền sử dụng đối với phần đất thuộc lối đi này. Việc làm của ông Minh đã vi phạm quy định về nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 và tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 về nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Thứ nhất xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề của bạn:

Căn cứ những thông tin mà bạn cung cấp. Việc bạn và ông Minh mua đất để xây dựng nhà và đã xây dựng nhà ở như vậy có thể xác định được rằng cả gia đình nhà bạn và người hàng xóm nêu trên đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với cả hai thửa đất.

Căn cứ quy định tại Điều 203 Luật đất đai số 45/2013/QH13 thì:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.”

Theo quy định nêu trên, trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất nếu như việc yêu cầu giải quyết của bạn không được giải quyết hoặc không giải quyết được thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết vấn đề này.

Tranh chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Để giải quyết việc này bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết vụ việc tới Ủy ban nhân dân cấp xã đề đề nghị Ủy ban giải quyết việc này. Nếu như không giải quyết được tại Ủy ban nhân dân thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết việc này.

Ông Minh sẽ không có quyền chặn lối đi đó của gia đình nhà bạn và không có quyền yêu cầu bạn trả 50 triệu đồng cho lối đi đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Khởi kiện giải quyết quyền về lối đi chung

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết vụ án về đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button