Mua đất để xây dựng lối đi qua bất động sản liền kề

Mua đất để xây dựng lối đi qua bất động sản liền kề

Mua đất để xây dựng lối đi qua bất động sản liền kề? Tôi mới mua một mảnh đất và đã sang tên sổ đỏ thành tên của tôi. Tuy nhiên mảnh đất mà tôi mua lại không có đường đi ra đường chính. Tôi có làm đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu được mở lối đi qua đất của hộ gia đình liền kề; Ủy ban nhân dân xã có mời hai gia đình lên làm việc và gia đình liền kề có đồng ý cho gia đình tôi đi qua mảnh đất của nhà mình để ra đường chính. Tôi có đề nghị là mua phần đất để làm đường đi đó nhưng mà hộ gia đình liền không đồng ý mà chỉ chấp nhận cho tôi mượn phần đất đó để đi qua thôi. Cho tôi hỏi họ không đồng ý như vậy có đúng không?Dựng lối đi qua bất động sản liền kềTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề mở lối đi tạm; Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 254 Bộ Luật Dân sự 2015:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, chủ sở hữu bất động sả liền kề bị bao bọc bổi các bất động sản liền kề khác mà không có đủ lối ra đường công cộng thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc danh cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Chủ sở hữu bất động sản được hưởng quyền về lối đi quan thì phải đền bù cho chủ sở hữu chịu hưởng quyền một khoản tiền.

Đối chiếu với trường hợp của bạn: mảnh đất bạn mua không có lối đi ra đường chính do đo bạn có quyền yêu cầu hộ gia đình liền kề danh cho bạn một lối đi hợp lý và bạn phải đền bù cho hộ gia đình kiền kề một khoản tiền. Và việc đền bù này không đồng nghĩa với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Dựng lối đi qua bất động sản liền kề

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Trong trường hợp của bạn: bạn vẫn có quyền yên cầu lối đi qua đất của hộ gia đình liền kề và phải đền bù cho hộ gia đình liền kề. Và việc đền bù này không đồng nghĩa với việc gia đình bạn được coi là người có quyền sử dụng đối với phần đất đó.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng do sự tự nguyện của hai bên; do đo nếu bên hộ gia đình liền kề không có nhu cầu bán thì họ có quyền từ chối việc mua bán này. Việc từ chối chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không trái quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mua đất để xây dựng lối đi qua bất động sản liền kề.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tranh chấp về lối đi chung giữa các bất động sản liền kề

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc xây dựng lối đi qua bất động sản liền kề; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.