Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bố tôi có mua một mảnh đất của UBND xã A từ năm 1995, đã nộp trả tiền mua đất và có biên lai nộp tiền. Tuy nhiên từ đó đến nay thì bố tôi vẫn chưa hề làm giấy tờ sổ đỏ cho đất nhưng gia đình tôi xây dựng nhà ở trên đất đó và ở cho đến nay mà cũng không có tranh chấp với ai. Tháng 4 vừa rồi bố tôi không may mắc bệnh nặng qua đời. Giờ tôi muốn làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cho tôi có được không? Tôi đã lên UBND xã xin cấp nhưng họ nói đất chưa có sổ đỏ thì không được thừa kế. Tôi xin hỏi đó là đúng hay sai?Tư vấn pháp luật đất đai:Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề  điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

 Theo quy định về điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Điều 188 Luật đất đai 2013:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;”

Căn cứ khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, việc thừa kế quyền sử dụng đất không yêu cầu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố bạn chỉ cần đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận là có quyền để thừa kế

Theo thông tin bạn cung cấp: Mảnh của bố bạn được UBND xã A bán từ năm 1995. Mà căn cứ theo quy định của Luật đất đai 1993 thì UBND xã không có thẩm quyền bán đất. Nên đây được coi là đất giao trái thẩm quyền. Và Khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.” 

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, bố bạn đã mua đất từ năm 1995 mà sử dụng đến nay không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì bố bạn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Tức là bố bạn có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất nói trên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: điều kiện để được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận để thừa kế đsât đai; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi