Quyền về lối đi đối với bất động sản liền kề

Quyền về lối đi đối với bất động sản liền kề

Hiện nay tôi có tranh chấp về quyền về lối đi đối với bất động sản liền kề. Tôi và những hộ gia đình bên cạnh sống đã lâu trên mảnh đất các cụ để lại. Trên sổ đỏ của mỗi nhà thì không ghi rõ về diện tích lối đi từ nhà ra đường chính mà từ trước tới nay đi qua diện tích đất nghĩa trang. Hiện nay, theo quy hoạch của tỉnh thì đã giao diện tích nghĩa trang cho 1 chủ đầu tư để xây dựng chung cư. Trường hợp, họ xây chung cư bao quanh tường và chắn lối đi của chúng tôi thì phải làm sao?bất động sản liền kềTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Theo quy định trên, chủ sở hữu của bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra sẽ có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho một lối đi riêng nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

bất động sản liền kề

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này, mảnh đất của bạn và những nhà xung quanh không có ghi rõ về lối đi nên việc đi lại thông qua mảnh đất trước mặt (đất thuộc dự án đang xây chung cư). Do đó, bạn cùng những hộ gia đình khác có thể thỏa thuận để dành cho một lối đi riêng nhưng phải đền bù cho chủ đất một khoản tiền tương ứng do các bên thỏa thuận. Nếu có tranh chấp hoặc chủ bất động sản liền kề không đồng ý về việc dành lối đi riêng thì căn cứ Điều 203 Luật đất đai 2013 thì bạn phải nộp đơn hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để được giải quyết.

Tóm lại

Nếu bạn chứng minh được bạn không có lối đi thì bạn có thể thỏa thuận để dành một lối đi riêng nhưng phải đền bù chủ đất một khỏa tiền tương ứng do các bên thỏa thuận. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Khởi kiện giải quyết quyền về lối đi chung

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi