Khi trồng cây lâu năm có phải trồng lùi lại so với mép đường 4m không?

Khi trồng cây lâu năm có phải trồng lùi lại so với mép đường 4m không?

Gia đình tôi có mảnh đất 2.000 m2 dùng để trồng cây lâu năm. Gia đình tôi đã trồng cây cao su nhưng cán bộ xã yêu cầu nhà tôi là phải trồng lùi lại so với mép đường 4m. Hiện tại nhà tôi trồng cây nhưng chỉ trừ có 1m thì bị 1 số người nhổ đi 1 hàng và giờ bắt nhà tôi nhổ 1 hàng nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi có luật nào quy định các ranh giới 4m và nếu có thì quy định tại khoản này? điều bao nhiêu? Gia đình tôi phải giải quyết như nào cho đúng quy định của pháp luật.Tư vấn pháp luật đất đai:lùi lại so với mép đường 4m

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Khi trồng cây lâu năm có phải trồng lùi lại so với mép đường 4m không?; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp gia đình bạn có hành vi lấn chiếm 4 m đường

Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Như vậy, pháp luật dân sự quy định bạn chỉ được phép sử dụng phần đất thuộc phạm vi sử dụng của mình để trồng cây và có nghĩa vụ phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá ranh giới và phạm vi sử dụng của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Do đó, việc cán bộ xã nhổ cây của bạn có thể là do bạn vi phạm về ranh giới sử dụng hoặc lấn, chiếm vào phạm vi diện tích của lối đi chung hoặc đường đi đã có quy hoạch. Tuy nhiên, cán bộ xã nếu muốn nhổ cây keo thì cần phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về xử lý vi phạm và cưỡng chế nhổ cây.

Thứ hai, gia đình bạn không có hành vi lấn chiếm đất

Quy chuẩn xây dựng trong lĩnh vực xây dựng cũng chỉ quy định khoảng lùi của công trình xây dựng với đường đi chứ không có quy định về khoảng lùi của diện tích đất trồng cây với đường đi, thêm vào đó, pháp luật cũng chỉ có những quy định hướng dẫn về trồng cây xanh đô thị chứ không có quy định cụ thể về việc trồng cây lâu năm.

Trường hợp này bạn có thể yêu cầu bên phía cán bộ xã phải giải thích rõ và yêu cầu kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành có quy định như trên hay không. Nếu trường hợp địa phương bạn không có quy định như vậy mà cán bộ xã vẫn thực hiện hành vi nhổ cây mà không có căn cứ thì bạn có thể khiếu nại lên chính Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất để được giải quyết.

lùi lại so với mép đường 4m

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết việc: Khi trồng cây lâu năm có phải trồng lùi lại so với mép đường 4m không; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi