Xác định thời điểm sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận

Xác định thời điểm sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận

Xác định thời điểm sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận? Tôi có một số thắc mắc về hạn mức công nhận đất ở cần được tổng đài tư vấn: Bố mẹ tôi có làm nhà ở từ năm 1970, sử dụng để ở liên tục. Năm 2007, tôi lập gia đình nên bố mẹ tôi cho tôi nhà và đất nói trên để ở. Nay tôi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã xác nhận thời điểm sử dụng đất là năm 2007 thì có đúng không? Căn cứ theo quy định của Điều 21 nghị định số 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013 thì tôi thấy thửa đất tôi đề nghị cấp giấy chứng nhận đã được sử dụng vào mục đích đất ở liên tục từ năm 1970 cho đến nay. 

Như vậy xác định thời điểm sử dụng từ năm 2007 thì có thiệt thòi cho tôi không vì liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Xác định thời điểm sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới xác định thời điểm sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 21  Nghị định 43/2014/NĐ-CP về xác định thời điểm sử dụng đất:

“Điều 21. Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định

1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

Như vậy,  việc sử dụng đất ổn định được xác định từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó cho đến thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp của bạn: 

Bố mẹ bạn sử dụng mảnh đất có nhà ở từ năm 1960; tuy nhiên năm 2007 bố mẹ bạn cho bạn nhà và đất và bắt đầu từ sử dụng từ thời điểm đó. Theo quy định tại điều khoản nêu trên thì thời điểm sử dụng đất của bạn được tính từ thời điểm bạn được tặng cho nhà và đất tới thời điểm được cấp giấy chứng nhận; tức là được tính từ năm 2007 cho đến nay.

Xác định thời điểm sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó việc cơ quan nhà xác nhận thời điểm sử dụng ổn đất của bạn được xác định từ năm 2007 đến nay là đúng quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xác định thời điểm sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định, lâu dài

Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Xác định thời điểm sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi