19006172

Nơi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Nơi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Nơi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai? Tôi có làm hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của tôi để vay cho người cháu và đồng thời ủy quyền sử dụng một thửa 2 cho người cháu đó để vay một khoản tiền khác. Tôi và người cháu đó có làm giấy viết tay thỏa thuận sẽ hoàn trả cho tôi số tiền thế chấp tại ngân hàng và sổ đỏ của thửa đất thứ 2 vào tháng 9 năm nay; nhưng đến giờ người cháu của tôi không trả nợ như đã cam kết. Nay tôi muốn làm đơn khởi kiện thì phải nộp tại đâu? Cháu tôi thường trú tại Quảng Ngãi và tạm trú tại Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn!nơi nộp đơn khởi kiệnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề nơi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất về thẩm quyền theo cấp của Tòa án

Căn cứ về khoản 2 Điều Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chng là quyn sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án“.

Như vậy, hiện nay chỉ có tranh chấp đất đai về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất thì mới phải thực hiện hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, tranh chấp giữa bạn và người cháu không phải tranh chấp về ai là người có quyền sử dụng đất mà tranh chấp về khoản tiền vay thông qua giao dịch dân sự nên thực chất đây không phải là tranh chấp đất đai mà là tranh chấp dân sự.

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Như vậy, đơn khởi kiện về tranh chấp đất đất giữa các chủ thể là hộ gia đình – cá nhân thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện. Do đó bạn làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thứ hai về thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

nơi nộp đơn khởi kiện

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy

Đơn khởi kiện về tranh chấp dân sự được nộp cho Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trường hợp các đương sự có thỏa thuận thì có thể nộp đơn tại Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc.

Do đó bạn muốn khởi kiện yêu cầu cháu bạn trả tiền thì bạn phải nộp đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân nơi cháu bạn đang cư trú; tức cháu bạn đang ở nơi là thì làm đơn khởi kiện tới tòa án nhân dân cấp huyện của nơi đó.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nơi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về nơi nộp đơn khởi kiện; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam