-->

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi số nhà sai với thực tế

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi số nhà sai với thực tế

Kính thưa luật sư, hiện nay tôi mới mua một căn nhà (có sổ hồng) số nhà cũ (số không phù hợp với hiện tại) địa chỉ là 118/33 hẽm 136, đường Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM, số nhà hiện tại trùng với số của căn nhà khác cùng nằm trên một con đường, tôi chưa chuyển hộ khẩu về đây. Vì số nhà cũ nên bất tiện trong giao dịch và tìm kiếm nên tôi muốn hỏi luật sư: Tôi có xin đổi số nhà được không? Nếu được cần những thủ tục gì và trình tự làm thủ tục như thế nào? Cám ơn !Tư vấn pháp luật đất đai:Số nhà

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề đính chính sổ đỏ khi bị sai thông tin số nhà, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 106 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đấttài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo quy định trên, khi có sai sót về thông tin thửa đất hoặc tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ đăng ký thì người sử dụng đất có quyền yêu cầu đính chính lại Giấy chứng nhận cho đúng với thông tin thực tế. Do đó, trong trường hợp này, mảnh đất bạn mua đã có sổ hồng nhưng bị sai thông tin về số nhà trong sổ hồng so với thực tế (là thông tin về thửa đất) nên bạn vui lòng làm hồ sơ xin đính chính lại Giấy chứng nhận.

Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận

Căn cứ Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT  quy định như sau:

Bước 01. Bạn nộp đơn đề nghị đính chính bao gồm các giấy tờ sau:

a) Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp; 

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Số nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

 

Bước 02. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 03. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sổ đỏ bị sai thông tin điều chỉnh như thế nào?

Diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ phải làm sao?

Trên đây là quy định của pháp luật về đính chính sổ đỏ khi bị sai thông tin số nhà. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi