Có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc không?

Có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc không?

Nhà tôi vừa mới thuê một người giúp việc ở tỉnh lên để phụ giúp việc nhà và chăm con phụ giúp chúng tôi. Vì là người ở tỉnh lên, lại là người lạ, không quen biết. Mặc dù đã giao kết hợp đồng lao động với người giúp việc nhưng tôi vẫn không yên tâm. Để yên tâm hơn nên tôi giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc. Tôi chỉ giữ lại để yên tâm thôi chứ không có ý gì khác. Vậy tư vấn cho tôi hỏi có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc không? Mong sớm nhận được phản hồi từ tổng đài tư vấn. Chân thành cảm ơn!Giữ chứng minh nhân dânTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn về có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 20 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

“Điều 20. Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 b) Buộc trả giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nhà bạn vừa mới thuê một người giúp việc ở tỉnh lên để phụ giúp việc nhà và chăm con phụ giúp. Vì là người ở tỉnh lên, lại là người lạ, không quen biết. Mặc dù đã giao kết hợp đồng lao động với người giúp việc nhưng bạn vẫn không yên tâm. Để yên tâm hơn nên bạn giữ chứng minh nhân dân gốc của người giúp việc là không đúng quy định. Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân của NLĐ nên bạn không được phép giữ. Nếu bạn giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Giữ chứng minh nhân dân

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc không? Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết:

Có được đặt cọc khi giao kết hợp đồng lao động không?

Hợp đồng lao động có phải giao kết bằng văn bản không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button