Công ty có phải tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề không?

Công ty có phải tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về công ty có phải tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề không? Theo tôi được biết thì công ty chỉ phải tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ có hợp đồng lao động, còn đối với người học nghề, đào tạo nghề thì không cần nhưng công ty tôi lại bị phạt với lí do không tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề như thế có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tổ chức khám sức khỏe cho người học nghềTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về công ty có phải tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 152  Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 152. Chăm sóc sức khỏe cho người lao động

2. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.” 

Như vậy, định kì khám sức khỏe cho nhân viên là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động, trong đó có bao gồm cả người học nghề, tập nghề.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại căn cứ vào Khoản 3, Điều 17 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

Điều 17. Vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

e) Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định;”

Như vậy

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; theo bạn được biết thì công ty chỉ phải tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ có hợp đồng lao động, còn đối với người học nghề, đào tạo nghề thì không cần là không đúng quy định. Công ty bạn vẫn phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người học nghề, tập nghề, nếu không thực hiện công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có phải tổ chức khám sức khỏe cho người học nghề không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Thời gian NLĐ học nghề có được tính số ngày nghỉ hằng năm không?

Ký kết hợp đồng thử việc sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo nghề

Trong quá trình giải quyết vấn đề, có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button