Công ty có phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không?

Công ty có phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không?

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi về vấn đề doanh nghiệp có phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không. Vì gần đây tôi nghe một vài nhân viên phàn nàn và đòi công ty phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ không biết có đúng không? Nếu không tổ chức khám sức khỏe định kỳ thì công ty có bị phạt không? Tôi xin cảm ơn.Tổ chức khám sức khỏe định kỳTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề công ty có phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nghĩa vụ tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên:

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 152 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 152. Chăm sóc sức khỏe cho người lao động

2. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.” 

Như vậy theo quy định trên thì tổ chức khám sức khỏe định cho nhân viên là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Do đó, thông tin gần đây bạn nghe một vài nhân viên phàn nàn và đòi công ty phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ là đúng quy định.

Thứ hai, xử phạt công ty không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 17. Vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

e) Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định;”

Như vậy theo quy định trên thì nếu người sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt tiền từ từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế?

Hồ sơ khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi