Công ty có quyền cho NLĐ nghỉ việc khi không đạt hiệu quả công việc?

Công ty có quyền cho NLĐ nghỉ việc khi không đạt hiệu quả công việc?

Cho mình hỏi về công ty có quyền cho NLĐ nghỉ việc khi không đạt hiệu quả công việc. Công ty có quyền ra những quy định mang tính bắt ép nhân viên như cách thiết lập KPIs (Key Performance Indicators – Là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) trong trường hợp nhân viên không đạt 50 điểm KPIS sẽ bị xem xét đuổi liền, bất kể là thử việc hay chính thức hay không? Rất mong được các luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.Không đạt hiệu quả công việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về công ty có quyền cho NLĐ nghỉ việc khi không đạt hiệu quả công việc; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu việc bạn không hoàn thành KPIS đã được quy định trong nội quy lao động, quy chế doanh nghiệp thì công ty có quyền dựa vào đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, công ty phải tuân thủ thời gian báo trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn, 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012.

Không đạt hiệu quả công việc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với người lao động trong thời gian thử việc không đạt yêu cầu thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước theo Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012.

Kết luận:

Việc bạn không đạt hiệu quả công việc theo nội quy lao động hoặc quy chế doanh nghiệp thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có quyền cho NLĐ nghỉ việc khi không đạt hiệu quả công việc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc tại công ty

Chế độ NLĐ sẽ được hưởng khi công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi