Công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH khi người lao động nghỉ việc?

Công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH khi người lao động nghỉ việc?

Tôi tên Phi là công nhân cho một công ty giày, tại đây phía bên công ty có tham gia bảo hiểm cho tôi, thời gian tham gia cũng được hơn 4 năm, nay có một số việc gia đình nên tôi xin nghỉ và được sự chấp thuận từ phía lãnh đạo công ty. Thế cho tôi hỏi khi tôi nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH cho tôi không? Hay do mình yêu cầu thì mới có? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Trách nhiệm phải trả lại sổ BHXHTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH khi người lao động nghỉ việc; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là công nhân cho một công ty giày, tại đây phía bên công ty có tham gia bảo hiểm cho bạn, thời gian tham gia cũng được hơn 4 năm, nay có một số việc gia đình nên bạn xin nghỉ và được sự chấp thuận từ phía lãnh đạo công ty. Do đó, khi bạn nghỉ việc, bạn có quyền yêu cầu công ty chốt sổ BHXH và trao trả lại sổ BHXH cho bạn.

Trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Khi bạn nghỉ việc, công ty sẽ có trách nhiệm chốt sổ BHXH và trả lại cho bạn theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH khi người lao động nghỉ việc? 

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Phải làm gì khi công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội?

Công ty không muốn chốt sổ khi nhân viên nghỉ việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay