Công ty không trả lương cho NLĐ những ngày chưa nghỉ hằng năm

Công ty không trả lương cho NLĐ những ngày chưa nghỉ hằng năm

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi làm việc tại công ty đủ 12 tháng và trong năm tôi mới chỉ nghỉ 5 ngày nghỉ hằng năm, theo chế độ thì tôi còn 7 ngày chưa nghỉ hằng năm thì có được thanh toán tiền lương những ngày đấy không? Và nếu công ty không trả cho tôi tiền của những ngày nghỉ đó thì công ty có bị phạt không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Chưa nghỉ hằng nămTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề công ty không trả lương cho NLĐ những ngày chưa nghỉ hằng năm; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, thanh toán những ngày NLĐ chưa nghỉ hằng năm:

Căn cứ theo quy định tại Điều 114  Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Như vậy theo quy định trên thì khi NLĐ chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì sẽ được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc tại công ty đủ 12 tháng và trong năm bạn mới chỉ nghỉ 5 ngày nghỉ hằng năm, theo chế độ thì bạn còn 7 ngày chưa nghỉ hằng năm thì bạn sẽ được thanh toán bằng tiền 7 ngày chưa nghỉ.

Thứ hai, mức phạt công ty không trả lương những ngày NLĐ chưa nghỉ hằng năm:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật; trả lương không đúng quy định cho người lao động khi tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, trong thời gian tạm đình chỉ công việc, trong thời gian đình công, những ngày người lao động chưa nghỉ hàng năm theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu công ty không trả cho bạn tiền của 7 ngày bạn chưa nghỉ hằng năm thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Chưa nghỉ hằng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Công ty phải có nghĩa vụ chi trả tiền lương cho NLĐ chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu số người lao động bị vi phạm từ 01 đến 10 người. 

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty không trả lương cho NLĐ những ngày chưa nghỉ hằng năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức tiền lương khi làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần

Lương làm thêm giờ được tính theo lương cơ bản hay lương thực nhận?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi