Công ty tạm chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng

Công ty tạm chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng

Nếu công ty ký hợp với người lao động làm một công việc này nhưng vì một số lý do mà tạm chuyển người lao động sang làm một công việc khác thì có được hay không? Mong tổng đài sớm giải đáp! Tôi xin chân thành cám ơn!Tạm chuyển người lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVấn đề tạm chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 31 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh; áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh; người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động; nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm; trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động; người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc; thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động”.

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 8 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Sự cố điện, nước;

d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất; kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm; nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản”.

Tạm chuyển người lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, công ty có thể tạm chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Lý do tạm chuyển thuộc vào một trong các trường hợp:

+) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

+) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+) Sự cố điện, nước;

+) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh: Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất; kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

– Phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc; thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

– Thời hạn tạm chuyển không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Tiền lương trong thời gian điều chuyển công việc khác là bao nhiêu?

Thỏa thuận điều chuyển công việc khác khi lao động nữ mang thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi