19006172

Công ty TNHH 2 thành viên có bắt buộc phải thành lập tổ chức công đoàn?

Công ty TNHH 2 thành viên có bắt buộc phải thành lập tổ chức công đoàn?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi là công ty em là Công ty TNHH 2 thành viên thì có bắt buộc thành lập tổ chức công đoàn không? Nếu không thành lập thì có phải đóng phần kinh phí công đoàn không? Nếu có thì đóng cụ thể với mức bao nhiêu vậy tổng đài tư vấn? Mong tổng đài giải đáp vướng mắc giúp em với ạ, em xin cảm ơn rất nhiều.Bắt buộc phải thành lập tổ chức công đoànHỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty TNHH 2 thành viên có bắt buộc phải thành lập tổ chức công đoàn?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 189 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 189. Thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

1. Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn.”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật công đoàn năm 2012 thì:

“Điều 6. Nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn

1. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

2. Công đoàn được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”

Như vậy, việc tham gia công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc dân chủ. Nên về mặt nguyên tắc thì việc thành lập công đoàn không mang tính chất bắt buộc.

Do đó, dù bạn thành lập công ty TNHH 2 thành viên thì việc thành lập tổ chức công đoàn cũng không bắt buộc.

Thứ hai, có phải đóng kinh phí công đoàn không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 4. Đối tượng đóng kinh phí công đoàn

Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở, bao gồm:

2. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

3. Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

4. Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư.

Như vậy, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư là một trong những đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn, không phụ thuộc vào đã thành lập công đoàn cơ sở hay chưa.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn thành lập là công ty TNHH 2 thành viên nên công ty bạn thuộc đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định.

Thứ ba, quy định về mức đóng kinh phí công đoàn năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn

Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, mức đóng kinh phí công đoàn của công ty bạn sẽ bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Phân cấp thu kinh phí công đoàn của công ty theo quy định hiện hành

luatannam