Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Cho tôi hỏi công ty tôi mới thành lập và bắt đầu tuyển dụng nhân sự trong công ty thì có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không và nếu không xây dựng thang bảng lương thì có bị xử phạt hành chính gì không vậy tổng đài? Tôi cảm ơn.Xây dựng thang bảng lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xây dựng thang bảng lương:

 Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì công ty bạn mới thành lập và bắt đầu tuyển dụng lao động do đó sẽ phải xây dựng thang lương, bảng lương để làm cơ sở tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động. Như vậy, tức là trước khi tuyển dụng lao động thì phía công ty đã phải xây dựng thang lương, bảng lương và là trách nhiệm trách nhiệm của công ty bạn.

Thứ hai, xử phạt công ty không xây dựng thang bảng lương:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

” Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật;”

Như vậy theo quy định trên nếu công ty bạn không xây dựng thang bảng lương thì công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Xây dựng thang bảng lương

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. Nếu vi phạm công ty sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục xây dựng thang lương, bảng lương cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký thang, bảng lương của doanh nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi