Đòi tiền đặt cọc trong hợp đồng cho thuê nhà

Phòng trọ em khi mới kí hợp đồng thuê nhà một năm, đặt cọc là 3,5 triệu đồng. Nếu ở trên 6 tháng thì mất 600.000 đồng tiền cọc. Hai người bạn của em dọn đi khi ở ba tháng. Em lấy tiền của em trả lại cho hai bạn ấy với điều kiện anh chủ nhà trả lại 50% của tiền đặt cọc cho hai bạn ấy.


Bài viết liên quan:

Nhưng em hiểu lầm là trả 50% tiền đặt cọc của nhà nên mình trả dư 725.000 đồng. Giờ em và anh chủ nhà gọi các bạn đến tính lại tiền nhưng bạn ấy không qua trả thì em có quyền đòi lại hay không hay là mình mất trắng số tiền ấy.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn  chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hai bạn của bạn dọn đi khi ở được 3 tháng tức là đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Theo Điều 426 Bộ luật dân sự quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự thì:

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, pháp luật dân sự ưu tiên sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, nếu có thỏa thuận nhất định trong hợp đồng, hai bạn của bạn sẽ phải thực hiện theo thỏa thuận đó.

Căn cứ vào quy định tại Điều 426 Bộ luật dân sự nêu trên và theo quy định tại khoản 2 Điều 498 của Bộ luật dân sự năm 2005 thì bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý;

c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà thì bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê trước một tháng, nếu không có thỏa thuận khác.

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Do vậy, nếu hai bạn của bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo đúng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 498 Bộ luật dân sự thì hai bạn của bạn sẽ được lấy lại tiền đặt cọc và không phải bồi thường cho bên cho thuê.

Tuy nhiên, trường hợp mà hai bạn của bạn không thuộc một trong ba trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 498 Bộ luật dân sự, do vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì hai bạn của bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên cho thuê theo quy định tại khoản 4 Điều 426 Bộ luật dân sự.

Về vấn đề đặt cọc được quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự như sau:

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn và anh chủ nhà có quyền đòi lại số tiền mà bạn đã đưa và yêu cầu hai bạn của bạn đến để giải quyết. Nếu hai bạn của bạn vẫn cố tình không trả tiền đặt cọc cho bạn thì bạn có thể yêu cầu TAND cấp quận/huyện nơi có bất động sản để giải quyết.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.