19006172

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lương quá thấp

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty 2 năm. Khi ký thì công ty yêu cầu tôi phải nộp bằng đại học bản gốc. Tuy nhiên, do lương làm việc quá thấp nên tôi xin chấm dứt hợp đồng và đã báo trước 30 ngày. Nhưng trong 30 ngày báo trước tôi có nghỉ việc trước 7 ngày. Vậy có sao không ạ?


Bài viết liên quan:


đơn phương chấm dứt hợp đồngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc lao động.

Căn cứ Điều 20 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, khi ký công ty yêu cầu bạn phải nộp bằng đại học bản gốc, điều đó vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên khiếu nại với ban giám đốc công ty và yêu cầu trả bằng đại học. Nếu công ty vẫn không trả, bạn có thể khiếu nại lên thanh tra phòng Lao động thương binh xã hội cấp quận/huyện nơi công ty có trụ sở để có biện pháp giải quyết.

Thứ hai, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì căn cứ tại Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Theo đó, nếu thuộc những trường hợp quy định ở trên thì người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Nguyên nhân chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là do công ty trả lương quá thấp, đây không thuộc trường hợp được chấm dứt trước thời hạn nên đây là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Mặt khác, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn có báo trước là 30 ngày, tuy nhiên bạn lại nghỉ sớm hơn 7 ngày. Vì vậy, căn cứ Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Như vậy, theo quy định trên, khi người lao động trái pháp luật sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Ngoài ra, do bạn nghỉ việc sớm hơn thời hạn báo trước là 7 ngày nên phải bồi thường một khoản tiền lương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam