19006172

Được sử dụng NLĐ cao tuổi làm công việc nặng nhọc bao nhiêu năm?

Được sử dụng NLĐ cao tuổi làm công việc nặng nhọc bao nhiêu năm?

Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi về thắc mắc sau: Đối với những người lao động cao tuổi công ty vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng họ thì có được kéo dài thêm thời hạn của hợp đồng lao động không? Tôi còn nghe nói vãn dược sử dụng người lao động cao tuổi làm các nghề, công việc độc hại vậy thì quy định thời gian tối đa được sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc, độc hại bao nhiêu năm? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.NLĐ cao tuổi làm công việc nặng nhọc

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc tiếp tục sử dụng NLĐ cao tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Bộ luật lao động năm 2012 như sau: 

“Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.”

Dẫn chiếu đến Khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động

3. Sửa đổi Khoản 2 Điều 6 như sau:

“2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu công ty bạn có nhu cầu thì có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ điều kiện sức khỏe để kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Thứ hai, được sử dụng NLĐ cao tuổi làm công việc nặng nhọc bao nhiêu năm?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 11. Sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

1. Việc sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lao động cao tuổi có kinh nghiệm, tay nghề cao với thâm niên nghề nghiệp từ đủ 15 năm trở lên; được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ nghề hoặc được công nhận là nghệ nhân theo quy định của pháp luật;

b) Người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành đối với nghề, công việc;

c) Sử dụng có tính thời điểm; không quá 05 năm đối với từng người lao động;

d) Phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 02 lần trong một năm;

đ) Có ít nhất 01 người lao động không phải là người lao động cao tuổi cùng làm việc.”

Như vậy, theo quy định trên thì công ty bạn sẽ chỉ được sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tối đa không quá 5 năm.

Trên đây là bài viết về vấn đề được sử dụng NLĐ cao tuổi làm công việc nặng nhọc bao nhiêu năm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc hay không?

Công ty không chi trả tiền đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ cao tuổi

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét