19006172

Hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc không? 

Hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc không? 

Cho em hỏi: Hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc không. Em đang là sinh viên thời gian em nghỉ hè rảnh rỗi em có đi làm thêm, công việc chủ yếu của em là cắt sợi chỉ cho một công ty may trong vòng 3 tháng, vì do đơn hàng nhiều nên họ tuyển thêm lao động. Em có đến xin việc thì chị quản lý bảo em thử việc 2 tuần rồi mới được ký hợp đồng mùa vụ với em. Vậy cho em hỏi, công ty này thử việc có đúng không và nếu sai có bị xử phạt hành chính không? Tư vấn hợp đồng lao động:có phải thử việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Theo thông tin mà bạn cung cấp; công việc chủ yếu của bạn là cắt sợi chỉ cho công ty may trong vòng 3 tháng – đây là công việc mang tính chất thời vụ. Do đó; bạn sẽ không phải thử việc nên việc công ty yêu cầu bạn phải thử việc 2 tuần là trái với quy định của pháp luật. 

Vì vậy; công ty nơi bạn đang làm việc đã vi phạm quy định về thử việc nên căn cứ tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây: 

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ; 

b) Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.” 

Như vậy; công ty may sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 000 đồng đến 1 000 000 đồng do yêu cầu thử việc bạn 2 tuần khi bạn làm việc theo hợp đồng mùa vụ. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn vui lòng khiếu nại đến Giám đốc công ty theo Điều 5 và Điều 15 Nghị định 24/2017/NĐ-CP.

có phải thử việc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Hợp đồng theo mùa vụ không phải thử việc. Trong trường hợp công ty bạn vi phạm về vấn đề này, sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Vi phạm về thời gian thử việc với hợp đồng mùa vụ

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc không; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp về hợp đồng lao động mùa vụ có phải thử việc. 

luatannam