Khai báo tai nạn lao động theo quy định pháp luật hiện hành

Khai báo tai nạn lao động theo quy định pháp luật hiện hành

Chào anh/chị tư vấn! Công ty mình mới phát triển mảng xây dựng. Mình thấy lĩnh vực này của mình luôn có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Mình cũng nghe nói là khi xảy ra tai nạn lao động sẽ phải khai báo. Nhưng không rõ khai báo với ai; thời hạn và nội dung khai báo tai nạn lao động như thế nào? Mong anh/chị giải đáp giúp mình vấn đề này!Khai báo tai nạn lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn vệ sinh lao động quy định như sau:

“Điều 34. Khai báo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động

1. Việc khai báo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động thực hiện như sau:

a) Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động; sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc thì người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp; người sử dụng lao động biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra;

b) Đối với các vụ tai nạn quy định tại điểm a khoản này làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện);”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 10 Nghị định 39/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 10. Thời gian, nội dung khai báo tai nạn lao động

1. Khi biết tin xảy ra tai nạn lao động chết người hoặc làm bị thương nặng từ 02 người lao động trở lên, người sử dụng lao động của cơ sở xảy ra tai nạn phải khai báo theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn, vệ sinh lao động như sau:

a) Khai báo bằng cách nhanh nhất (trực tiếp hoặc điện thoại, fax, công điện, thư điện tử) với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Công an cấp huyện);

b) Nội dung khai báo theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này”.

Khai báo tai nạn lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn cho biết công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Trường hợp xảy ra tai nạn lao động thì cần thực hiện khai báo như sau:

– Người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp, công ty bạn biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra;

– Trường hợp tai nạn làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên thì công ty bạn cần:

+) Khai báo bằng cách nhanh nhất (trực tiếp hoặc điện thoại, fax, công điện, thư điện tử) với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an cấp huyện;

+) Nội dung khai báo theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Công ty bạn cần căn cứ trường hợp cụ thể để thực hiện việc khai báo cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Hồ sơ giám định sức khỏe để hưởng tai nạn lao động

Điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động năm 2018

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi