Năm 2020 doanh nghiệp có được lập sổ quản lý lao động bằng bản điện tử?

Năm 2020 doanh nghiệp có được lập sổ quản lý lao động bằng bản điện tử?

Năm 2020 doanh nghiệp có được lập sổ quản lý lao động bằng bản điện tử? Xin chào tổng đài, công ty em hoạt động được 1 tháng rồi, em có nghe nói về việc lập sổ quản lý lao động nhưng không biết phải lập như thế nào? Phải lập và quản lý hồ sơ bằng giấy hay bằng bằng file điện tử và phải có nội dung gì? Trường hợp hàng tháng có sự thay đổi thì có phải cập nhật thường xuyên vào hay không? Nếu không cập nhật khi có thay đổi có bị xử phạt hay không? Xin cảm ơn rất nhiều.Quản lý lao động bằng bản điện tử

Luật sư tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về cách lập sổ quản lý lao động đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, năm 2020 doanh nghiệp có được lập sổ quản lý lao động bằng bản điện tử?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 7. Lập, quản lý và sử dụng sổ quản lý lao động

2. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức sổ quản lý lao động bằng bản giấy hoặc bản điện tử phù hợp với nhu cầu quản lý nhưng phải đảm bảo các nội dung cơ bản về người lao động sau đây:

a) Họ và tên, giới tính, năm sinh, quốc tịch, địa chỉ, số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu);

b) Trình độ chuyên môn kỹ thuật;

c) Bậc trình độ kỹ năng nghề;

d) Vị trí việc làm;

đ) Loại hợp đồng lao động;

e) Thời điểm bắt đầu làm việc;

g) Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp;

h) Tiền lương;

i) Nâng bậc, nâng lương;

k) Số ngày nghỉ trong năm, lý do;

l) Số giờ làm thêm (vào ngày thường; nghỉ hằng tuần; nghỉ hằng năm; nghỉ lễ, tết);

m) Hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;

n) Học nghề, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề;

o) Kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất;

p) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

q) Thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động và lý do.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi doanh nghiệp lập sổ quản lý lao động sẽ được lựa chọn hình thức của sổ quản lý lao động là bằng bản giấy hoặc bằng bản điện tử để phù hợp với nhu cầu quản lý của đơn vị, miễn là phải đảm bảo các nội dung trên.

Thứ hai, có phải cập nhật sổ quản lý lao động khi có sự thay đổi?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 7. Lập, quản lý và sử dụng sổ quản lý lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm ghi chép, nhập đầy đủ thông tin về người lao động khi hợp đồng lao động có hiệu lực và cập nhật thông tin khi có sự thay đổi vào sổ quản lý lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi doanh nghiệp bạn sẽ phải cập nhật thông tin khi có sự thay đổi vào sổ quản lý lao động.

Thứ ba, xử phạt không cập nhật thông tin vào sổ quản lý lao động

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 và Điểm đ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 Điều 6; khoản 3, 4, 6 Điều 12; khoản 2 Điều 24; khoản 1 Điều 25; khoản 1, 5, 6, 7 Điều 26; khoản 5 Điều 40; các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 41; khoản 2, 4 Điều 42; khoản 1, 2 Điều 43; các khoản 1, 2, 3 Điều 44; các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 45 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Điều 7. Vi phạm về tuyển, quản lý lao động

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

đ) Không lập sổ quản lý lao động; lập sổ quản lý lao động không đúng thời hạn, không đảm bảo các nội dung cơ bản theo quy định pháp luật; không ghi chép, nhập đầy đủ thông tin về người lao động vào sổ quản lý lao động khi hợp đồng lao động có hiệu lực; không cập nhật thông tin khi có sự thay đổi vào sổ quản lý lao động.”

Theo đó, trong trường hợp NSDLĐ là cá nhân không cập nhật thông tin khi có sự thay đổi vào sổ quản lý lao động sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, còn nếu là tổ chức sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

Nếu còn vướng mắc về cách lập sổ quản lý lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->Thời hạn lập sổ quản lý lao động đối với doanh nghiệp mới thành lập

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay