19006172

Năm 2023 người lao động có được tạm ứng lương hàng tháng không?

Năm 2023 người lao động có được tạm ứng lương hàng tháng không?

Theo quy định thì công ty có quyền lựa chọn trả lương cho NLĐ theo tháng đúng không? Tôi đang làm việc tại công ty may mặc với lương mỗi tháng là 10 triệu đồng, lương mỗi tháng sẽ được trả 1 lần thì đã đúng quy định chưa? Trong tháng này chưa đến ngày nhận lương nhưng tôi có việc gấp nên tôi muốn xin gặp quản lý để tạm ứng tiền lương thì có được hay không? Mong tổng đài hướng dẫn cụ thể giúp tôi với ạ, xin cảm ơn.Có được tạm ứng lương hàng tháng không

Luật sư hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, trả lương theo tháng cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 96 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 96. Hình thức trả lương

1. Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.
Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Do đó, công ty bạn có quyền lựa chọn hình thức trả lương cho NLĐ theo tháng.

Thứ hai, trả lương mỗi tháng một lần cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 97 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 97. Kỳ hạn trả lương

2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.”

Như vậy, trường hợp nếu NLĐ được trả lương theo tháng thì sẽ được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Và thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng. Do đó, công ty trả lương tháng cho bạn mỗi tháng một lần là đúng quy định.

Thứ ba, người lao động có được tạm ứng lương hàng tháng không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 101. Tạm ứng tiền lương

1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi.

2. Người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.
Người lao động nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì không được tạm ứng tiền lương.

3. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm việc tại công ty may mặc với lương mỗi tháng là 10 triệu đồng, lương mỗi tháng sẽ được trả 1 lần. Trong tháng này chưa đến ngày nhận lương nhưng bạn có việc gấp thì bạn có thể thỏa thuận với công ty về việc tạm ứng tiền lương tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2023 người lao động có được tạm ứng lương hàng tháng không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Người lao động có được tạm ứng lương khi con bị ốm?

luatannam