Nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao động nữ mang thai

Nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao động nữ mang thai

Chào luật sư! Cho em hỏi về việc nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao động nữ mang thai! Em làm công ty may; theo công việc tạm thời dưới 3 tháng nên không ký hợp đồng lao động bằng văn bản; không đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy em mang thai tháng thứ 6 thì có được về sớm hơn 01 giờ không ạ?Nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tư vấn An Nam. Về vấn đề nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao động nữ mang thai; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Trước hết, Khoản 1, Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản; trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Việc nghỉ sớm hơn 01 giờ khi mang thai mà bạn đề cập không liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội. Vấn đề này nằm trong chế độ bảo vệ thai sản đối với lao động nữ của Bộ luật lao động.

Cụ thể Khoản 2, Điều 155 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định về chế độ bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.”

Như vậy, lao động nữ bạn được nghỉ 01 giờ làm việc mỗi ngày với điều kiện là phải mang thai từ tháng thứ 07 và đang làm công việc nặng nhọc.

Trường hợp của bạn mới mang thai 06 tháng và công việc không thuộc danh mục những công việc nặng nhọc của Bộ lao động thương binh và xã hội ban hành. Vì vậy bạn vẫn chưa đủ điều kiện để được nghỉ sớm 01 giờ làm việc hàng ngày. 

Nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao động

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, lao động nữ mang thai 6 tháng và công việc đang làm không phải công việc nặng nhọc; thì bạn chưa đủ điều kiện được nghỉ sớm 01 giờ làm việc hàng ngày. 

Trên đây là tư vấn về vấn đề nghỉ sớm một giờ làm việc đối với lao động nữ mang thai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Tham gia bảo hiểm khi không giao kết hợp đồng lao động?

Nuôi con dưới 12 tháng tuổi lao động nữ được hưởng quyền lợi gì?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi