19006172

Có cần hòa giải trước khi khởi kiện đòi bồi thường chi phí đào tạo?

Có cần hòa giải trước khi khởi kiện đòi bồi thường chi phí đào tạo?

Công ty tôi có người lao động đơn phương nghỉ việc trái quy định. Người này được công ty tôi cho đi học nâng cao trình độ bên Nhật và cam kết về làm việc 3 năm nhưng mới được 1 năm thì người này nghỉ rồi. Vậy là công ty có thể đòi người này bồi thường chi phí đào tạo công ty đã bỏ ra có đúng không? Có cần hòa giải trước khi khởi kiện đòi bồi thường chi phí đào tạo hay không? Tôi cám ơn nhiều!Khởi kiện đòi bồi thường chi phí đào tạo

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề công ty yêu cầu người lao động bồi thường chi phí đào tạo

Căn cứ Khoản 3 Điều 43 và Khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài”.

Như vậy, khi người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.

Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học.

Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Thứ hai, về vấn đề hòa giải trước khi khởi kiện đòi bồi thường chi phí đào tạo

Khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Như vậy, công ty bạn muốn đòi người lao động bồi thường chi phí đào tạo thì cần phải thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết. 

Trường hợp hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì công ty mới có thể khởi kiện người lao động này ra Tòa án.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

--> Khởi kiện tranh chấp về lao động nhưng không có hợp đồng lao động

luatannam