19006172

Quy định làm thêm giờ trong 1 tháng tối đa là bao nhiêu?

Quy định làm thêm giờ trong 1 tháng tối đa là bao nhiêu?

Thưa luật sư cho tôi hỏi thắc mắc về quy định làm thêm giờ trong 1 tháng như sau: Bố tôi làm việc ở một công ty lắp đặt thiết bị. Công ty thường tăng ca rất nhiều khiến bố tôi không đảm bảo sức khỏe. Tháng này bố tôi tăng ca liên tục, theo Luật lao động thì một tháng được tăng ca tối đa bao nhiêu giờ? Công ty tăng ca không báo trước, có khi tăng đến sáng. Như vậy có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật tư vấn giúp.Tư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về vấn đề quy định làm thêm giờ trong 1 tháng tối đa là bao nhiêu như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Như vậy

Theo quy định trên thì khi công ty yêu cầu NLĐ làm thêm giờ cần đáp ứng 3 điều kiện sau:

+) Phải được sự đồng ý của NLĐ;

+) Số giờ làm thêm của NLĐ không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt thì không quá 300 giờ trong 01 năm;

+) Công ty phải bố trí để NLĐ được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng.

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bố bạn làm việc ở một công ty sản xuất thiết bị điện tử. Công ty thường tăng ca rất nhiều khiến bố bạn không đảm bảo sức khỏe. Theo quy định thì trong 1 ngày tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12h; thời gian tăng ca, làm thêm giờ không quá 30 giờ trong 1 tháng.

Bên cạnh đó, theo quy định khi tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động nên việc công ty yêu cầu bố bạn tăng ca mà không báo trước là trái với quy định của pháp luật Lao Động. Bố bạn có quyền khiếu nại lên công ty để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định làm thêm giờ trong 1 tháng tối đa là bao nhiêu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính lương làm thêm giờ đối với người lao động hưởng lương theo tháng

Tiền lương làm thêm giờ của người lao động có tính phụ cấp lương?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam