19006172

Quy định mới nhất về sử dụng người lao động khuyết tật

Công ty tôi có người bị suy giảm khả năng lao động 40% tôi được sử dụng người lao động để làm những công việc gì?Người lao động khuyết tậtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật người khuyết tật năm 2010:

“1. Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn”.

 Theo quy định trên, người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn. Do đó, người lao động bị suy giảm khả năng lao động 40% được xác định là người khuyết tật (phải có giấy tờ xác nhận khuyết tật). Vậy nên, công ty bạn phải áp dụng quy định về sử dụng lao động khuyết tật đối với người này.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 152 Bộ luật lao động 2012 thì:

“1. Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động….”.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 178 Bộ luật lao động 2012 cấm các hành vi:

1. Sử dụng lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

2. Sử dụng lao động là người khuyết tật làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành“.

Người lao động khuyết tật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậyngười lao động bị suy giảm khả năng lao động 40% thì bạn phải sắp xếp công việc cho người lao động phù hợp với sức khỏe của họ theo kết luận của hội đồng giám định y khoa. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể sử dụng người lao động để làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nếu người lao động có nhu cầu. Đồng thời, không được sử dụng người lao động khuyết tật này làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Chuyển người lao động làm công việc mới so với hợp đồng lao động

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam