Rút ngắn thời giờ làm việc trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Rút ngắn thời giờ làm việc trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi là lao động nam còn một năm nữa là tôi đủ điều kiện về độ tuổi để nghỉ hưu. Tôi nghe nói sẽ được rút ngắn thời giờ làm việc trong năm cuối trước khi nghỉ hưu có đúng không? Thời gian rút ngắn được mấy giờ? Và nếu công ty không cho tôi nghỉ theo quy định thì thế nào?Rút ngắn thời giờTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề rút ngắn thời giờ làm việc trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 166  Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 166. Người lao động cao tuổi

3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

10. Thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 01 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu sẽ được rút ngắn thời giờ làm việc mỗi ngày ít nhất 01 giờ.

Thứ hai, xử phạt công ty không rút ngắn thời giờ làm việc cho NLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

“1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b) Không rút ngắn thời giờ làm việc đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật;”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp công ty không rút ngắn thời giờ làm việc đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Rút ngắn thời giờ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Rút ngắn thời giờ làm việc trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu đối với người lao động cao tuổi được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề rút ngắn thời giờ làm việc trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Quy định của pháp luật về thời gian thử việc

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi