Quy định thời giờ làm việc một ngày của người lao động

Quy định thời giờ làm việc một ngày của người lao động

Xin chào tổng đài! Công ty tôi làm việc theo 2 ca: từ 6h đến 18h ban ngày và ban đêm từ 18h đến 6h. Mỗi ca được nghỉ 2 lần tổng thời gian nghỉ là 1h30p. Mỗi ngày tôi làm 1 ca vào ban ngày. Cho tôi hỏi thời giờ làm việc một ngày như thế có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Tư vấn hợp đồng lao động:Thời giờ làm việc

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thời giờ làm việc bình thường:

Căn cứ theo quy định điều 104 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy theo quy định trên thì thời gian làm việc bình thường của người lao động tối đa không quá 8 giờ/ ngày và nếu làm việc theo tuần thì thời giờ làm việc tối đa không quá 10 giờ/ ngày. Tuy nhiên, tổng thời gian làm việc trong tuần không quá 48 giờ.

Bên cạnh đó, thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hướng dẫn cụ thể tại Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương 

1. Nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định này. 

2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc. 

3. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người”.

Theo quy định trên, thời giờ làm việc bình thường bao gồm cả thời gian nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ giải lao.

Thứ hai, về thời giờ làm thêm:

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ.

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm”.

Như vậy theo quy định trên thì thời giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày, không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm.

Thời giờ làm việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn trình bày thời gian làm việc trong ngày của bạn là 12 giờ, từ 6 giờ đến 18 giờ. Tuy nhiên, bạn không trình bày cụ thể nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu thời gian làm việc bình thường là 8 giờ và thời gian còn lại (4 giờ) là thời gian làm thêm và số giờ làm thêm không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm thì sẽ phù hợp với quy định của pháp luật.

+) Nếu không thuộc trường hợp trên (ví dụ thời gian làm việc bình thường là 12 giờ hoặc 8 giờ nhưng số thời gian làm thêm quá quy định) thì được xác định là vi phạm quy định của pháp luật.

Kết luận:

Quy định về thời giờ làm việc một ngày của người lao động cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Và bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể để xác định công ty có tuân thủ quy định này không.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về thời giờ làm việc một ngày của người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Tiền lương làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.