19006172

Sẽ không còn hợp đồng lao động thời vụ từ ngày 01/01/2021?

Sẽ không còn hợp đồng lao động thời vụ từ ngày 01/01/2021?

Mọi người cho em hỏi cho rõ vấn đề về hợp đồng lao động thời vụ này với ạ, em vẫn thấy có tranh cãi rất nhiều về câu hỏi này. Hợp đồng lao động thời vụ được coi là hợp đồng thời hạn 1 tháng hay hợp đồng 3 tháng ạ? Hợp đồng lao động thời hạn 1 tháng sẽ không cần phải tham gia bảo hiểm xã hội đúng không ạ? Và theo quy định của Bộ luật lao động mới thì sẽ không còn loại hợp đồng thời vụ nữa đúng không ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.không còn hợp đồng lao động thời vụ

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, HĐLĐ thời vụ được xác định 1 tháng hay 3 tháng?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành thì hợp đồng lao động thời vụ là loại hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng. Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; hợp đồng lao động thời hạn 1 tháng hay hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng đều được xác định là hợp đồng thời vụ.

Thứ hai, hợp đồng thời vụ 1 tháng có phải đóng BHXH?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Theo đó, việc người lao động và người sử dụng lao động ký hợp đồng lao động thời hạn 1 tháng thì đã thuộc đối tượng phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Thứ ba, sẽ không còn hợp đồng lao động thời vụ từ ngày 01/01/2021?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 thì sẽ chỉ còn loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn mà không còn quy định về hợp đồng lao động thời vụ dưới 12 tháng.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có được ký HĐLĐ không xác định thời hạn khi đã ký hợp đồng thời vụ nhiều lần?

Người làm việc theo HĐLĐ thời vụ có được nghỉ phép năm?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét