19006172

Có được ký HĐLĐ không xác định thời hạn khi đã ký hợp đồng thời vụ nhiều lần?

Có được ký HĐLĐ không xác định thời hạn khi đã ký hợp đồng thời vụ nhiều lần?

Có được ký HĐLĐ không xác định thời hạn khi đã ký hợp đồng thời vụ nhiều lần? Xin luật sư và diễn đàn hỗ trợ dùm tôi. Tôi có 1 đứa em trai được Doanh nghiệp Viễn Thông thuê vào làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng thời vụ 3 tháng với công việc cụ thể là vác thang, sửa chữa, lắp đặt thuê bao và công việc này đã làm liên tục từ năm 2015 đến nay, cứ mỗi 3 tháng là ký lại hợp đồng với mức lương là 60.000 – 80.000 đồng/ngày. (không được hỗ trợ đóng các khoản bảo hiểm) Vậy cho tôi hỏi việc ký hợp đồng 3 tháng nhiều lần như thế có đúng không, em tôi có thể được ký HĐLĐ không xác định thời hạn không? Xin cám ơn.Hợp đồng thời vụ nhiều lầnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi về có được ký HĐLĐ không xác định thời hạn khi đã ký hợp đồng thời vụ nhiều lần; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công việc vác thang, sửa chữa, lắp đặt thuê bao của em bạn đã làm liên tục từ năm 2015 đến nay vì vậy, công việc này là công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Đồng thời, em bạn không thuộc các trường hợp tạm thời thay thế nhân sự nghỉ việc có tính chất tạm thời. Do đó, theo quy định pháp luật trên, việc công ty vẫn ký hợp đồng thời vụ nhiều lần (thời hạn 3 tháng) từ năm 2015 đến nay là không đúng quy định pháp luật.

Hợp đồng thời vụ nhiều lần

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Vì vậy, em bạn có thể yêu cầu công ty ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn. Sau khi hợp đồng xác định thời hạn kết thúc, em bạn có thể yêu cầu ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp Công ty không đồng ý ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn và tiếp tục ký kết HĐLĐ xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được ký HĐLĐ không xác định thời hạn khi đã ký hợp đồng thời vụ nhiều lần? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Trường hợp nào công ty phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ký hợp đồng không xác định thời hạn khi nghỉ việc được hưởng chế độ gì?

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam