19006172

Thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Chào tổng đài tư vấn luật lao động! Công ty tôi đang có nhu cầu sử dụng trẻ em dưới 13 tuổi để làm một số công việc liên quan tới biểu diễn nghệ thuật. Tôi được biết, khi sử dụng người dưới 13 tuổi để làm việc thì phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhờ tổng đài tư vấn giúp cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền đồng ý cho việc sử dụng người dưới 13 tuổi để làm việc? Xin chân thành cảm ơn rất nhiều!sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc có cần sự chấp thuận của cơ quan nhà nước hay không.

Căn cứ tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động chưa thành niên:

“Điều 3. Điều kiện sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc  

6. Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này.”

Theo quy định nêu trên, khi người sử dụng lao động muốn sử dụng người dưới 13 tuổi làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi thì phải có sự đồng ý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thứ hai, thẩm quyền chấp nhận việc sử dụng người lao động dưới 13 tuổi làm việc.

Căn cứ tại Điều 5 Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động chưa thành niên:

“Điều 5. Thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Khi tuyển dụng, sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cơ quan sau:

1. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi có địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã.

2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.”

Như vậy, đơn vị của bạn là công ty. Khi đơn vị của bạn muốn sử dụng người dưới 13 tuổi để làm công việc biểu diễn nghệ thuật thì phải được sự chấp thuận của sở lao động – thương binh và xã hội nơi công ty của bạn đặt trụ sở chính.

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam