Thời gian nghỉ ốm có được tính ngày phép năm 2020 không?

Thời gian nghỉ ốm có được tính ngày phép năm 2020 không?

Thời gian nghỉ ốm có được tính ngày phép năm 2020 không? Tôi làm việc tại công ty kiểm toán với thời gian được hơn 10 năm, vậy tôi sẽ có tổng số ngày nghỉ phép hằng năm là bao nhiêu ngày/năm. Đầu năm 2020 tôi bị ốm phải nghỉ việc mất 1 tháng nhưng có được hưởng trợ cấp của Bảo hiểm xã hội và sau đó mới đi làm lại. Công ty nói với tôi vì tôi nghỉ ốm 1 tháng nên sẽ bị trừ đi 1 ngày phép năm thì có đúng không? Nếu tôi không nghỉ hết những ngày phép năm thì sẽ được thanh toán bằng tiền đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Thời gian nghỉ ốm có được tính ngày phép

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, cách tính số ngày nghỉ phép năm theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 111 và Điều 112 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

Theo đó, trong trường hợp người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động và làm việc trong điều kiện bình thường thì người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ phép năm. Bên cạnh đó, cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc tại công ty được hơn 10 năm, nên bạn sẽ có tổng số ngày nghỉ phép hằng năm là 14 ngày/năm.

Thứ hai, về vấn đề thời gian nghỉ ốm có được tính ngày phép năm?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.”

Theo quy định trên dẫn chiếu trường hợp của bạn; Đầu năm 2020 bạn bị ốm phải nghỉ việc mất 1 tháng nhưng có được hưởng trợ cấp của bảo hiểm xã hội và sau đó mới đi làm lại. Công ty nói với bạn vì nghỉ ốm 1 tháng nên sẽ bị trừ đi 1 ngày phép năm là không đúng. Vì theo quy định thì thời gian bạn nghỉ ốm đau 1 tháng vẫn được tính là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ phép năm cho bạn.

Thứ ba, thanh toán những ngày chưa nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Theo quy định hiện hành thì trong trường hợp bạn đi làm việc mà chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép năm thì sẽ được công ty thanh toán bằng tiền những ngày mà bạn chưa nghỉ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian nghỉ ốm có được tính ngày phép năm 2020 không?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Cách tính tiền lương ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng khi thôi việc

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay