Thời hạn điều tra tai nạn lao động theo hiện hành là bao lâu?

Thời hạn điều tra tai nạn lao động theo hiện hành là bao lâu?

Bên mình có đoàn viên công đoàn bị tai nạn lao động. Công ty cùng các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra. Nhưng mình thấy lâu quá nên muốn hỏi Tổng đài tư vấn xem thời hạn điều tra tai nạn theo quy định là bao lâu? Xin cảm ơn Tổng đài tư vấn!Thời hạn điều tra tai nạnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề thời hạn điều tra tai nạn lao động; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 35 Luật an toàn vệ sinh lao động quy định như sau:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

6. Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp trung ương quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

a) Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

b) Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

c) Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

d) Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn.

Đối với tai nạn lao động được quy định tại các điểm b, c và d của khoản này có tình tiết phức tạp thì được gia hạn thời gian điều tra một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại các điểm này; Trưởng đoàn điều tra phải báo cáo việc gia hạn và được sự đồng ý của người ban hành quyết định thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động đối với tai nạn lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản này”.

Thời hạn điều tra tai nạn

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, thời hạn điều tra tai nạn lao động được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

– Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

– Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

– Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

– Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn.

Lưu ý:

Đối với tai nạn lao động không làm chết người có tình tiết phức tạp thì được gia hạn thời gian điều tra một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại các điểm này. Trưởng đoàn điều tra phải báo cáo việc gia hạn và được sự đồng ý của người ban hành quyết định thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động đối với tai nạn lao động trong các trường hợp này.

Bạn vui lòng tham khảo quy định nêu trên để xác định thời hạn điều tra tai nạn lao động trong trường hợp của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Trợ cấp khi lao động mất trong thời gian điều trị tai nạn lao động

Hồ sơ giám định lại tái phát tổn thương do tai nạn lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button