-->

Trong thời gian học nghề người lao động có được trả lương?

Trong thời gian học nghề người lao động có được trả lương?

Tôi kí hợp đồng học nghề có trả lương tại một doanh nghiệp may với thời hạn 2 tháng. Nhưng tôi mới học được 12 ngày thì công ty gọi tôi lên và đuổi tôi vì lý do một ngày tôi làm ra quá ít sản phẩm và không trả lương cho tôi trong những ngày tôi làm ra sản phẩm. Vì tôi mới học nghề nên có thể làm ra ít sản phẩm là việc bình thường nhưng các sản phẩm tôi làm ra đều đúng quy cách. Công ty chấm dứt HĐLĐ như vậy có đúng không và trong thời gian học nghề người lao động có được trả lương không?Trong thời gian học nghềTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Trong thời gian học nghề người lao động có được trả lương; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 61 Bộ Luật lao động 2012 về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động như sau:

” Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao độn

1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.”Trong thời gian học nghề

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, nếu giữa bạn và công ty không có thỏa thuận về số lượng sản phẩm bạn phải làm ra trong thời gian học nghề, tuy là bạn làm ra ít sản phẩm nhưng nếu là sản phẩm đúng quy cách, đúng như yêu cầu của công ty đặt ra thì công ty sẽ phải trả đúng khoản tiền công tương đương với số sản phẩm bạn đã làm ra và không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn. Mặt khác, nếu trong hợp đồng có xác định rõ công việc mà bạn phải thực hiện trong thời gian học nghề, mức sản lượng, số sản phẩm… mà bạn không hoàn thành thì công ty mới có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Nghỉ việc trái luật, người lao động phải bồi thường những gì?

Bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến: Trong thời gian học nghề người lao động có được trả lương?; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi