19006172

Thông báo làm thêm trên 200 giờ được thực hiện vào thời điểm nào?

Thông báo làm thêm trên 200 giờ được thực hiện vào thời điểm nào?

Những trường hợp nào sẽ được đăng ký làm thêm trên 200 giờ/năm? Việc thông báo tăng ca vượt quá 200 giờ/ năm thì người sử dụng lao động sẽ phải tiến hành vào thời điểm nào hay khi nhà máy thấy tổ chức làm thêm giờ vượt quá 200 giờ rồi thì mới đăng ký ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.Thông báo làm thêm trên 200 giờ

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Thông báo làm thêm trên 200 giờ được thực hiện vào thời điểm nào đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp nào sẽ được đăng ký làm thêm trên 200 giờ/năm?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 107 Bộ luật lao động năm 2019 như sau: 

“Điều 107. Làm thêm giờ

3. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

a) Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;

b) Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

c) Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;

d) Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;

đ) Trường hợp khác do Chính phủ quy định.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 61 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì: 

“Điều 61. Các trường hợp được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm

Ngoài các trường hợp quy định tại các điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 3 Điều 107 của Bộ luật Lao động, các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong năm:

1. Các trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn phát sinh từ các yếu tố khách quan liên quan trực tiếp đến hoạt động công vụ trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, trừ các trường hợp quy định tại Điều 108 của Bộ luật Lao động.

2. Cung ứng dịch vụ công; dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; dịch vụ giáo dục, giáo dục nghề nghiệp.

3. Công việc trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp thực hiện thời giờ làm việc bình thường không quá 44 giờ trong một tuần.”

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì công ty bạn sẽ được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Thứ hai, thông báo làm thêm trên 200 giờ được thực hiện vào thời điểm nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 62 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì: 

“Điều 62. Thông báo về việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm

1. Khi tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm, người sử dụng lao động phải thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại các nơi sau:

a) Nơi người sử dụng lao động tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm;

b) Nơi đặt trụ sở chính, nếu trụ sở chính đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi người sử dụng lao động tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Thông báo làm thêm trên 200 giờ

2. Việc thông báo phải được thực hiện chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày thực hiện làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

3. Văn bản thông báo theo Mẫu số 02/PLIV Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.”

Như vậy, theo quy định trên thì việc thông báo về việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm sẽ phải được thực hiện chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày thực hiện làm thêm giờ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thông báo làm thêm trên 200 giờ được thực hiện vào thời điểm nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Có được sử dụng NLĐ làm thêm giờ khi trong HĐLĐ không có thỏa thuận?

Doanh nghiệp được bố trí thời gian làm thêm giờ cho NLĐ tối đa bao nhiêu?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Thông báo làm thêm trên 200 giờ được thực hiện vào thời điểm nào; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam