19006172

Thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Xin chào bộ phận tư vấn luật lao động! Mong anh, chị hướng dẫn giúp công ty tôi thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.Thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp luật: Điều 6, Điều 7 Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH năm 2020 quy định về hồ sơ và trình tự thủ tục đề nghị sử dụng người lao động dưới 13 tuổi như sau:

I. Chuẩn bị hồ sơ: Công ty của bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

  1. Văn bản đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH.
  2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  3. Bản sao phiếu lý lịch tư pháp của người giao kết hợp đồng lao động bên phía doanh nghiệp của bạn.
  4. Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em của người đại diện doanh nghiệp giao kết hợp đồng lao động.
  5. Hợp đồng lao động hoặc dự thảo hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với người chưa đủ 13 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó. Trong trường hợp dự thảo hợp đồng lao động thì phải có Phiếu đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 03 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH.
  6. Bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe của người chưa đủ 13 tuổi. Thời khóa biểu hoặc chương trình học tập của cơ sở giáo dục nơi người chưa đủ 13 tuổi đang học tập nếu đang đi học.
  7. Các bước thực hiện thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

II. Nộp hồ sơ:

Bước 1. Khi có nhu cầu sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, công ty của bạn gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến 01 bộ hồ sơ đối với từng người chưa đủ 13 tuổi làm việc đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty của bạn đặt trụ sở chính.

Bước 2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc khi có đủ các thành phần hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tiến hành xác minh thông tin (nếu cần), thẩm định hồ sơ và trả lời bằng văn bản cho người sử dụng lao động việc đồng ý sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 04 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

Trường hợp không đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do, gửi người sử dụng lao động.

III. Thời gian thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc: 10 ngày làm việc kể từ ngày Sở Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam